THƯ NGỎ

WELCOME TO TV6269

Các bạn thân mến,

Năm 1962 chúng mình bước vào Trưng Vương bằng những bước chân ngập ngừng của những cô bé lớp Đệ Thất ngây thơ. Rồi 7 năm học trôi qua những kỷ niệm với bạn bè, với Thầy Cô, với lớp học, với ngôi trường yêu dấu đã để lại trong ký ức của chúng mình tình bạn thân thiết và những kỷ niệm êm đềm, mơ mộng của một thời áo trắng TV.

Ngày nay tuy ở khắp mọi nơi, chúng mình đã tìm gặp lại nhau. Xin chào mừng tất cả các bạn và ước mong qua trang Blog Trưng vương 62-69 này sẽ là nơi gặp gỡ thân ái để TV6269 cùng ra chơi, vui đùa như ngày xưa trong sân trường yêu dấu.

TV6269







Friday, August 30, 2013

MÙA SẤU CHÍN ĐƯA HÀ NỘI VÀO THU

MÙA SẤU CHÍN ĐƯA HÀ NỘI VÀO THU

Khi cơn gió thu man mác về cũng là lúc gánh sấu chín đầy ăm ắp xuất hiện trên các con phố Hà Nội. Trái sấu chín nhỏ, tròn, có màu vàng ươm gói ghém biết bao kỷ niệm của những người đã lớn lên hay từng sống tại thủ đô.

Nhắc tới sấu chín, nhiều người lập tức nghĩ tới mùa thu Hà Nội. Những trái sấu được gọt vỏ, ngâm đường hay muối ớt là món quà vặt được rất nhiều người mê. "Tôi lớn lên ở Hà Nội nhưng sống tại Sài Gòn đã 5 năm nay. Dịp hè, bố mẹ mỗi tháng lại gửi sấu xanh vào cho tôi, để dành trong tủ lạnh để nấu canh dần. Còn sấu chín khi ngoài chợ vừa bán, mẹ liền mua gửi ngay cho tôi 1 kg để tự ngâm ở nhà. Vị chua của sấu với cay cay của muối ớt, nghĩ tới thôi là đã thèm lắm rồi", chị Hồng Linh (quận 1, TP HCM) chia sẻ.
Ở Hà Nội có rất nhiều con phố trồng sấu như Phan Đình Phùng, Trần Phú, Trần Hưng Đạo... Cây sấu rất cao, tán lá dày đặc nên rất ít người để ý thấy những trái chín trên cây.

Với nhiều nhà thơ, nhạc sĩ, sấu chín đã trở thành hình ảnh đầy thi vị. Đó là những "trái sấu chín lăn lăn trên hè" trong bài 'Hà Nội những năm 2000' của Trần Tiến...
Hay 'Tuổi đang yêu chua chát cũng ngọt bùi / Trái sấu chia đôi tay và tay chấm muối' trong bài 'Hà Nội mùa này sấu chín chưa em'.
Mùa sấu chín không kéo dài lâu nên các bà, các chị tranh thủ mua ngay để làm các món ăn ngon cho gia đình. Chị Hà bán sấu trên đường Đại La (Hà Nội), mỗi ngày bán được cả chục kg sấu chín.
Cách tỉa tót sấu cũng rất khéo léo, cầu kỳ, nhưng các cô bán hàng luôn làm nhanh thoăn thoắt.
Món nước sấu ngâm dùng để giải khát rất ngon. Nếu đem ngâm sấu chín, trái có thể bị quắt hơn một chút nhưng nước thì đậm đà, ngọt thanh hơn.
Món sấu ngâm đường, muối ớt yêu thích của các thiếu nữ.
Không chỉ vào mùa thu, khi trái chín, loài cây này mới được người Hà Nội để tâm. Vào các dịp khác trong năm, hàng cây sấu đều có nét đẹp riêng. Những tán lá sấu, xà cừ trên đường Phan Đình Phùng tạo nên mái vòm phủ mát cả con đường.
Nhiều con đường ở Hà Nội phủ đầy lá sấu vàng vào dịp cuối xuân đầu hè.
Hai hàng cây trên một vỉa hè của đường Phan Đình Phùng. Nhiều thế hệ học trò đã mệnh danh đây là con đường thơ nhất của Thủ đô.
Trái sấu xanh hoặc hơi chín có thể dùng để nấu món canh chua rau muống, ăn kèm cà pháo tuyệt ngon.
Chắc hẳn người Hà Nội nào xa quê cũng bồi hồi khi được người thân gửi tặng cho cân sấu chín đúng mùa. Bởi đó không chỉ là món ăn mà là cả bao nhiêu kỷ niệm được gói ghém trong món quà giản dị.

9 comments:

  1. Hơ, từ cha sanh mẹ đẻ tới nay mới biết trái sấu là thế này ! Có lần đi du lịch Hanoi được uống "nước sấu" trong một Nhà Hàng dành cho người ngoại quốc , lúc đó chỉ biết vị của nó ... ngộ ngộ chứ khg hình dung nó ra sao . Dĩ nhiên là cất giữ sự tò mò cho đến bay giờ .
    Nhưng tại sao phải cắt vòng vòng hả Lan ?
    Thanh Tịnh

    ReplyDelete
  2. Hồi 1960 trong Saigon có bán sấu xanh mua về dầm nước luộc rau muống làm canh chua rất thơm. Hồi đó tớ đã biết gọt vỏ sấu rồi cắt vòng để ngâm nước đường gừng cho mau thấm, thêm tí muối, gọi là món sấu dầm, các cô giáo và học trò TV thời đó ở miền Nam ai cũng mê món này. Còn vì sao mà lúc đó trái sấu bò được từ Bắc vô Nam thì tớ không biết ! Mấy năm sau đó không còn thấy bán sấu ở Saigon nữa .
    Kỳ này ra Hà Nội sẽ chụp hình với cây sấu cho các bạn xem, nếu mua được sấu khô sẽ rước về Mỹ làm ô mai, ai đặt hàng giơ tay lên ?
    KAnh

    ReplyDelete
  3. Kim Anh oi
    Bi gio thi den mua Sau Saigon cung co nhieu , vi dem tu Ha Noi vao Nam . Thanh cung me sau lam , den mua cung mua ve lam nuoc gung nham nhi. Va mua that nhieu cu de danh trong tu lanh o ngan da , thinh thoang lay ra nau canh thit nac ngon nham ..
    Ngoc Thanh

    ReplyDelete
  4. Mui vi trai sau nay nhu the nao vay quy vi ? Lan dau tien moi thay duoc qua hinh anh .KA ve Ha Noi nho chup anh cay sau nhe.
    K.Hung

    ReplyDelete
  5. Đúng là hai đứa con nít , nhờ hình của Lan mới biết trái sấu . Tịnh may hơn Hưng một chút là được uống nước sấu rồi còn Hưng thì chưa biết mùi vị của nó .
    Thanh Tịnh

    ReplyDelete
  6. KAnh ơi, vậy là hai đứa "Bắc kỳ rốn" cách ăn rất giống nhau, hồi xưa mình nhớ nhà luôc rau muống cho mấy quả sấu cho nước canh trong xong lấy quả sấu chín ra dầm với nước mắm chấm rau rất ngon. KAnh có ăn canh sấu nấu giò sống chưa? ngon tuyệt vời. Sang đây lâu lâu thèm ta nấu canh soài xanh or mua quả quiwi xanh nấu giò sống, cũng ngon nhưng không có mùi thơm như sấu xanh... Hôm nào rảnh xuống chơi ta nấu canh kiểu dã chiến này nhậu thử nha.

    LOVE,
    XDung

    ReplyDelete
  7. Khong phai Tinh Hung la hai dua con nit dau . Tai vi minh la Nam Ky goc nen khong biet do thoi !
    Lan sau ve VN nhat dinh tim uong nuoc trai sau xem mui vi ra sao.
    Kim Hung

    ReplyDelete
  8. Nói về nước sấu làm ta thèm quá xá, diễn tả như vầy nè, nó giống như nước xí mụi của Nam kỳ nhưng chua chua hơn và thơm mùi sấu, thanh thanh không giống chanh cũng không giống mùi nào hết ... nó là mùi ...Sấu ... hi... hi... đúng là con Dung nhi ba phải...

    XDung

    ReplyDelete
  9. Các bạn TV Hà nội ơi,
    Chúng mình đều sinh ra ở HN , cho nên quả sấu thật quen thuộc với chúng ta ,phải không các bạn? Chỉ có các bạn ở miền Nam là không biết thôi.
    Trong ký ức của PLan, vẫn nhớ căn nhà số 6 phố Thuyền Quang, nhà của ông bà nội, có một cây sấu, mỗi lần sấu rụng là mẹ của PLan lại nhặt vào, cắt vòng vòng rồi cũng ngâm nước đường gừng, cho thêm tí muối...chỉ không nhớ là mình đã thử chưa.
    Năm 1980, PLan có dịp trở lại HN, mới được thưởng thức hương vị sấu dầm đó các bạn ạ, nhưng thích nhất là luộc rau muống cho mấy quả sấu vào...hay nấu canh sấu với thịt nạc, vị chua thanh thanh khó có thể quên.
    KAnh về VN , nhớ mang ít sấu khô làm quà cho TV bọn mình nhé.
    Khoe hình khi xưa ta bé ở HN nè, lúc đó khoảng 3, 4 tuổi gì đó.
    PLan.

    ReplyDelete