THƯ NGỎ

WELCOME TO TV6269

Các bạn thân mến,

Năm 1962 chúng mình bước vào Trưng Vương bằng những bước chân ngập ngừng của những cô bé lớp Đệ Thất ngây thơ. Rồi 7 năm học trôi qua những kỷ niệm với bạn bè, với Thầy Cô, với lớp học, với ngôi trường yêu dấu đã để lại trong ký ức của chúng mình tình bạn thân thiết và những kỷ niệm êm đềm, mơ mộng của một thời áo trắng TV.

Ngày nay tuy ở khắp mọi nơi, chúng mình đã tìm gặp lại nhau. Xin chào mừng tất cả các bạn và ước mong qua trang Blog Trưng vương 62-69 này sẽ là nơi gặp gỡ thân ái để TV6269 cùng ra chơi, vui đùa như ngày xưa trong sân trường yêu dấu.

TV6269







Saturday, July 21, 2012

Góc bếp TV 62-69


THỊT BÒ HẦM
 Nếu ai thích món Hayashi raisu (ハヤシライス)của Nhật thì thích món này . Nấu một lần nhiều, rồi trữ tủ đông hoặc tủ lạnh để ăn dần dần, vì mỗi lần hầm khá tốn thời gian.

Nguyên liệu:

1100 g thịt bò (loại beef stew meat)
1/4 cup dầu olive
2 muỗng súp tomato paste đóng hộp
2 củ hành tây
2 nhánh celery
3 củ cà rốt + 1 củ cà rốt (để riêng)
3 củ khoai tây lớn
4 tép tỏi
1 muỗng cà phê oregano khô
1 muỗng cà phê thyme khô
3 lá thơm (bay leaf)
2 muỗng súp bột mì Tây
1 cup rượu nho đỏ
2 muỗng súp bơ
muối biển, tiêu, đường

Cách làm:1) Celery rửa sạch, tước bỏ phần xơ già. Cắt lát nhỏ, mỏng. Lấy 1 củ cà rốt, gọt vỏ cắt lát nhỏ như celery.
Cho celery và cà rốt vào nồi.


2) Thịt bò cắt khúc to khoảng 3cm.
Cho 1/4 cup dầu olive vào chảo. Dầu vừa nóng, cho thịt vào chiên xém vàng các mặt. Chuyển thịt vào nồi (1).


3) Rắc đều thyme, oregano, một ít tiêu lên thịt. Cho lá thơm, tomato paste, tỏi băm/ ép nhỏ, 1 muỗng súp đường, 1 muỗng súp muối vào nồi.

4) Cắt hành tây ra hột lựu. Bắt chảo lên bếp, cho 1 muỗng súp dầu olive vào. Dầu vừa nóng, cho hành tây vào xào cho thơm. Cho vào 2 muỗng súp bột mì, trộn đều và tiếp tục xào cho hành tây xém vàng, thơm.
Chuyển hành tây này vào nồi (3)

5) Cho vào nồi 1 cúp rượu nho đỏ, 3 cup nước nóng. Để to lửa, hầm cho đến khi sôi thì giảm lửa xuống nhỏ vừa sao cho nồi vẫn tiếp tục sôi. (*Giữa chừng, có thể nêm thấy vừa ăn thì tốt, thường thì nàng hay nêm thêm đường và muối vào giai đoạn này, để cho thịt ngấm dần gia vị vừa ăn)

6) Trong khi hầm thịt. Gọt vỏ khoai tây và cà rốt còn lại. Cắt củ khoai tây ra làm 4 phần. Cà rốt cắt khoanh tròn dày khoảng 2 cm.
Bắt 1 chảo sạch lên bếp, cho bơ vào. Cho khoai tây và cà rốt vào xào cho khoai vàng.


7) Khi nồi (5) đã được hầm khoảng 2 tiếng, cho khoai tây và cà rốt ở (6) vào tiếp tục hầm cho đến khi khoai và cà rốt mềm, thịt có thể xé tơi bằng nĩa. Khoảng 40 phút.


Bỏ lá thơm ra. Múc ra tô vừa phần ăn. Ăn với bánh mì, hoặc cơm có trộn với một ít bơ muối và rau ngò Ý cắt nhỏ (parsley)

Có thể hầm thịt từ ngày hôm trước, để qua 1 đêm cho ván mỡ đóng lên trên, ngày hôm sau gạt bỏ phần mỡ này bỏ đi. Sau đó thì mới cho khoai tây và cà rốt xào xém vàng vào hầp tiếp cho đến khi chín.
Có thể nấu một lần rồi trữ trong tủ lạnh. Khi ăn hâm nóng trở lại.

Món này đạt nếu thịt bò ngấm gia vị thơm-mềm đến có thể xé tơi từng sợi bằng nĩa, nước sốt sền sệt do 1 phần rau củ các loại chín mềm tạo ra...yum...yummm lắm á!
                                                          
                                                             NỘM SU HÀO
Gỏi và nộm có lẽ chỉ khác nhau tên gọi giữa 2 miền Nam và Bắc, nhưng là một món ăn được làm từ rau tươi, mà tiếng Anh gọi là salad?
Nộm su hào là món rau trộn rất phổ biến ở phía Bắc Việt Nam .

NGUYÊN LIỆU : (phần 2 người~4 người)

1/2 củ su hào
1/2 củ cà rốt
1/2 chén đậu phộng rang bơ muối
1 ít lá húng lủi (mint)
100 g thịt heo nạc (hoặc 3 chỉ)
100 g tôm loại trung
1/4 củ hành tây

10~20 cái bánh phồng tôm
Dầu chiên

Nguyên liệu cho nước sốt trộn rau:
1/2 trái chanh
2 tép tỏi
1 trái ớt xiêm
2 muỗng cà phê đường
1/2 muỗng cà phê muối
1/4 củ hành tây/ hoặc hành đỏ/ hoặc 4 củ hành ta
20 ml dầu olive

CÁCH LÀM :
1) Su hào gọt vỏ xanh bên ngoài, cắt sợi. Cho vào 1/4 muỗng cà phê muối, sóc đều. Để khoảng 5 phút.
Cà rốt gọt vỏ, cắt sợi. Cho vào một ít muối, sóc đều. Để khoảng 5 phút.
Sau đó, dùng tay vắt su hào và cà rốt cho ra hết nước.

2) Cho một nồi nước có bỏ vào một ít muối và 1/4 củ hành tây thái mỏng. Nước sôi, cho thịt heo vào luộc cho thịt chín. Lất thịt heo ra, cắt sợi.
Tôm lột vỏ, bỏ đường chỉ đen trên sóng lưng. Trụng vào nồi nước luộc thịt (2) cho đến khi tôm chín.
****** Đừng luộc tôm chín quá tôm sẽ bị teo lại, khô đi và mất ngọt.
Rắc một ít tiêu và muối lên tôm và thịt, trộn đều.

3) Làm nước sốt trộn rau:
Làm hành tham khảo ở đây. Sau khi hành đã trở nên màu đỏ, chắt lấy nước vào một chén nhỏ (*), xác hành đỏ cho vào chung với rau đã vắt hết nước ở (1). Cho ớt bỏ hột bằm nhỏ, tỏi ép nhỏ, đường và muối vào chén (*), trộn đều. Nêm lại cho vị trung hoà chua-ngọt- mặn vừa miệng ăn.

4) Trộn (1) (2) (3) với húng lủi cắt sợi, đậu phộng giã nhỏ đều với nhau.

Ăn với bánh phồng tôm.

BÁNH XÈO
 NGUYÊN LIỆU : (cho 5 cái, mỗi cái khoảng 23 cm)85 g bột gạo
85 g bột bắp (corn starch)
2 g muối
1 g bột nghệ
200 ml + 2 muỗng súp nước soda không gia vị
1 muỗng súp nước cốt dừa
50 g đậu xanh
150 g giá
200 g thịt ba chỉ cắt mỏng, dài khoảng 3~4 cm
200 g tôm
muối, tiêu, tỏi
2 cây hành lá
dầu chiên

Rau sà lách/ cải cây và rau thơm các loại
Nước mắm pha chua ngọt cay nhạt


CÁCH LÀM :

1) Đậu xanh ngâm nước nóng ấm khoảng 1 tiếng cho bóc vỏ. Đãi vỏ sạch, hấp/luộc chín sao cho đậu vẫn còn nguyên dạng hạt, không bị bể
2) Giá rửa sạch để ráo.
Hành lá rửa sạch cắt nhỏ.

3) Tôm lột vỏ, làm sạch đường chỉ. Ướp tôm thịt với một tí xíu muối, tiêu, tỏi ép nhỏ khoảng nửa tiếng cho ngấm gia vị.
4) Cho bột gạo, bột bắp, muối, bột nghệ và nước soda vào trộn đều. Cho hành lá vào. Bỏ hỗn hợp vào tủ lạnh khoảng nửa tiếng trước khi làm.
5) Chiên bánh:
Chảo nóng, cho một ít dầu vào. Dầu nóng, cho ít lát thịt heo và vài ba con tôm vào xào chín tái, thơm. Dùng vá tròn to( loại múc canh) múc một vá hỗn hợp bột bánh xèo (4) đổ tròn vào chảo. Vừa đổ vừa quay cán chảo cho bột chạy dàn đều một lớp mỏng khắp đáy chảo.


Rắc một ít đậu xanh đều lên bề mặt, cho giá vào phần nửa cái bánh. Đậy nắp lại, đợi khoảng 2~3 phút cho bánh chín vàng. Dùng vá dẹp bẻ gập bánh lại làm đôi. Lấy bánh ra.
Cứ thế lập lại cho đến khi hết bột và tôm thịt rau.
Khi ăn cuốn với rau sà lách hoặc cải cay và rau thơm, chấm với nước mắm pha chua ngọt.
Cho mực vào cũng rất ngon.

 RAU CÂU HOA NỔI


Từ cách làm hoa mai này, các bạn có thể áp dụng để làm nhiều kiểu hoa khác.

- Nấu rau câu, pha màu & đổ ra khuôn lá, nhụy, và 2 cái khay để làm cánh hoa ( dùng sữa để pha màu trắng chứ không dùng dừa)

Image Hosted by ImageShack.us-
 Rau câu đông rồi thì cắt cánh hoa.

Image Hosted by ImageShack.us

- Xếp cánh hoa vô khuôn

- Gắn nhụy vô, đổ chút rau câu trong vào để dán cho cánh hoa không rơi ra được


- Gỡ hoa & lá ra khỏi khuôn

Image Hosted by ImageShack.us

- Gắn hoa & và lá vô ổ rau câu.
Một vài mẫu hoa khác :

Demo: hoa hồng bằng rau câu

Rau câu nổi - hoa cúc

Rau câu nổi - hoa dại
CÁ CHIÊN XỐT BƠ CHANH
NGUYÊN LIỆU :
  • 250g fillet cá hồi, rửa sạch, thấm khô, có thể ướp với chút muối và tiêu, để khoảng 15 phút
  • 20g bơ
  • 1 thìa hành tỏi băm nhỏ
  • 1 thìa bột mì
  • 50ml vang trắng
  • 2 thìa nước cốt chanh
  • 1 nhúm parsley (mùi tây) thái nhỏ
CÁCH NẤU :
1.Bắc chảo dầu nóng, để lửa nhỏ, rán cá hồi cho chín vàng đều. Nếu mua được cá hồi tươi thì chỉ cần rán chín bên ngoài, để tái bên trong sẽ ngon hơn.
2.Trong lúc rán cá thì làm xốt bơ chanh:
Đun chảy bơ. Để lửa nhỏ đế tránh bơ bị cháy khét.
Cho hành tỏi băm vào xào với bơ cho thật thơm.
3.Cho bột mì vào chảo bơ, xào cho bột mì chín vàng, sẽ làm cho xốt có màu vàng đẹp.
Lưu ý là khi cho bột mì vào thì phải đảo ngay và đảo nhanh tay nếu không bột sẽ bị vón cục.
Trút hỗn hợp bơ ra bát, để sang một bên.
4.Trút hỗn hợp bơ ra bát, để sang một bên.
Đun sôi rượu vang. Đợi rượu vang sôi khoảng 1 phút thì đổ rượu vang vào hỗn hợp bơ. Lấy thìa hay đũa đánh vài lần.
5.Cuối cùng cho nước chanh vào, cho bao nhiêu là tùy cả nhà muốn ăn chua nhiều hay ít, cho nên tốt nhất là chị em nếm thử xem chanh thế nào rồi cho vào hỗn hợp bơ rượu để tránh sốt bị chua quá.
Cho thêm ít parsley, lấy cái thìa/đũa đánh thêm một chút nữa cho xốt được mượt mà. Nêm thêm muối, tiêu tùy khẩu vị (nhất là khi bơ không phải là bơ mặn).

6.

Cá rán xong gắp ra đĩa, dội xốt lên, rắc thêm ít Parsley hoặc nếu có Parsley nguyên cành lá thì ngắt vài cọng bày lên cho nó màu mè, dùng nóng.

ĐẬU HŨ MỀM CHIÊN GIÒN
                                       

VẬT LIỆU :- 1 hộp đậu hũ loại soft, pasteurized.
- 1 gói bread crumbs hay bread flakes
- 1 tí muối
- Lòng trắng trứng (quậy đều, nêm thêm 1 tí muối)

Chuẩn bị để sẵn:

- 1 tô đựng lòng trắng trứng (quậy đều)
- 1 tô đựng bread crumbs (bóp cho mịn nếu
thích, để nguyên sẽ giòn hơn)
- 1 chảo dầu sôi (lửa lớn)


CÁCH LÀM :

Đậu hũ để lạnh cắt miếng vuông độ 3/4 inches ( như hình chụp, đừng cắt mỏng hay dầy quá khi ăn sẽ mất tính dòn hay tính mềm và mùi thơm ngon đặc biệt của đậu nành )Chiên từng mẻ, mỗi mẻ chiên 6 hoặc 8 miếng một lần tùy theo độ rộng của chảo chiên, đợi vàng thì trở bên.
Khi chín, nếu chảo có vỉ gạn mỡ thì để lên đó, rồi bỏ vào rổ có lót khăn giấy để thấm bớt dầu , khi ăn sắp ra đĩa.
Chảo để dầu ăn khoảng 1/4 bề dầy miếng đậu hũ (3/16 inches). Chờ chảo sôi (lớn lửa) từ từ cẩn thận dùng tay gỡ những miếng đậu hũ cắt sẵn (hãy khéo tay vì đậu hũ mềm, dễ vỡ), nhúng 6 mặt vào lòng trắng trứng, rồi lăn vào bread crumbs đậu hũ cho đều 6 mặt, thả vào chảo.

 
SAUCE CHẤM :

3 muỗng canh xì dầu + 1/2 muỗng cà phê đường + 3 muỗng nước + 2 muỗng canh hoisin sauce (tùy ý) + 1 muỗng cà phê dấm đỏ (tùy ý, nếu thích một tí chua) + vài giọt dầu mè + vài lát gừng thái sợi chỉ hoặc giã nát. Tất cả trộn đều, nêm nếm thêm bớt mặn ngọt tùy theo ý thích của mỗi nhà, rải một ít hành lá và cọng ngò thái nhỏ để trên mặt chén nước chấm.

Công thức này theo tiêu chuẩn nhà hàng. Nhà đông người thì có lẽ mua vài hộp đậu hũ mới đủ, rất vừa miệng và ăn rất ngon.


Ngọc Anh sưu tầm

                             THƠM NGON MÓN CHẢ CÁ LÁ CHANH
Chỉ là món chả cá thông thường nhưng đôi lúc thái thêm vài lá chanh trộn lẫn vào, miếng chả cá trở nên thơm ngon và đặc biệt hơn hẳn.

Nguyên liệu:
- 1 miếng fillet cá rô phi hoặc cá basa lớn
- 2 củ hành khô và 2 đầu hành trắng
- 2 thìa cà phê đầy bột năng (bột đao)
- 2 thìa cà phê dầu ăn
- Vài lá chanh Thái hay lá chanh non
- Muối, tiêu, đường, dầu ăn và nước mắm.

Cách làm:
Lá chanh thái chỉ.
Cá rửa sạch, cắt khúc nhỏ ướp chút muối, tiêu, đường, nước mắm, đầu hành trắng, hành khô cắt nhỏ, dầu ăn và bột năng. Trộn đều cho cá thấm gia vị.
Bỏ cá vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 15 phút rồi cho vào máy xay, xay mịn.
Dùng muỗng lớn quết cá cho đều. Trộn lá chanh đã thái chỉ vào.
Đổ nhiều dầu vào chảo, đun cho dầu nóng già. Nắn viên chả với kích cỡ vừa ăn, ấn dẹt xuống rồi thả vào rán.
Khi chả nổi lên thì bạn dùng đũa đảo cho chả chín đều các mặt rồi vớt ra rổ thưa để một lúc cho ráo dầu là được.

Chả cá dùng ăn với cơm nóng rất ngon, thơm nức mùi lá chanh, quyện lẫn với miếng chả cá dai, thơm và không hề bị tanh.
Bạn hãy thử một lần làm món chả cá lá chanh này nhé, chắc chắn đây sẽ là một khám phá ẩm thực thú vị đấy!

PATE CHAUD " AU COEUR DE CANADA"



Pate  Chaud " Au coeur de Canada"


Vật Liệu :
-         1 Hộp puff pastrie (Pepperigde Farm)
-         1 lbs  thịt heo bầm
-         1 cup hành tây thái nhỏ
-         1 tps bột khoai tây
-         1 tps muối
-         2 tps đường
-         1 tps dầu hào
-         1 tbs nước
-         1 tps dầu ăn
-         1quả  trứng (chia lòng trắng và đỏ để riêng)
-         ¼  tps tiêu  


Cách Làm :
          
1.      Nhân bánh :

                  -  Cho  dầu vào chảo và xào với hành tây

-         Tắt bếp cho : thit heo + bột khoai tây + muối +
đường +nước  + dầu hào  + hạt tiêu  trộn đều 
 chia ra làm 12 viên


2-     Vỏ bánh ;

-         Puff pastry đã defrost theo cách chỉ dẫn
 ở hộp bánh và cắt ra làm 24 miếng  vuông

3-     Mở lò cho nóng khỏang 350 độ

4-     Lấy một cái khay rồi lót giấy parchement  ,
đặt 12 miếng puff pastry  và đặt  thịt lên trên
mỗi miếng  puff pastry , quétchung quanh
bằng lòng trắng trứng , 12 miếng trên khay
cũng như 12 miếng  để đắp lên trên


5-     Dùng 12 miếng còn lại úp lên trên 12 miếng
 ở trên khay và ấn chặt những đường viền bên
 ngoài cho khỏi bung .

6-     Lòng trắng trứng còn dư trộn chung với
lòng đỏ dùng để quét trên mặt bánh .

7-     Khay bánh nướng ở giữa lò cho tới khi
bánh vàng hoặc  từ
45 phút tới 1 tiếng.

Chúc các bạn thành công.

Đặng thị Oanh

GÀ CHIÊN kiểu Nhật ( Chicken karaage)
                                     
Món gà chiên dễ chế biến, nguyên liệu đơn giản sẽ giúp bạn có 1
 món ăn hấp dẫn đãi khách hoặc người thân vào những ngày cuối tuần.




Nguyên liệu gồm có:

- 300gr má đùi gà.

- 2 muỗng canh bột năng.

- 2 muỗng canh bột mì

- 1 quả trứng gà.

- Hạt tiêu, muối, hạt nêm, dầu ăn.
Cách làm:

Bước 1:

Gà rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn cỡ quân cờ khoảng 2-3cm.

Bước 2:

Ướp gia vị gồm nửa muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe bột nêm, tí tiêu,
để trong tủ lạnh khoảng 30 phút cho ngấm.

Bước 3:

Sau khi thịt đã ngấm gia vị, bạn đập vào 1 quả trứng gà vào.

Bước 4:

Cho thêm bột năng, bột mì vào.

Bước 5:

Dùng đũa quậy đều cho bột và trứng thấm vào gà.

Bước 6:

Cho dầu ăn vào chảo, chờ dầu nóng, cho từng miếng gà vào chiên đến khi vàng.

Bước 7:

Vớt gà ra rổ có lót giấy thấm dầu rồi cho ra đĩa và trang trí tuỳ thích.

Khi ăn vắt chanh, hoặc nước quất đều lên đĩa gà.

Món gà chiên dễ chế biến, nguyên liệu đơn giản sẽ giúp bạn có 1 món
 ăn chơi đãi khách hoặc người thân vào những ngày cuối tuần.
 Món gà chiên kiểu Nhật không quá cầu kỳ nhưng vẫn đủ sức hấp
 dẫn người lớn và trẻ con bởi miếng gà giòn giòn ăn với vị chua
 chua của chanh.



Chúc bạn thành công và ngon miệng nhé!


Cách nấu mỳ Quảng chay cho rằm tháng 7

Nước hầm ngọt tự nhiên từ rau củ, quyện với nấm giòn ngọt và đậu phụ thơm, điểm xuyết thêm lạc và bánh đa ăn kèm.

Nguyên liệu:
- Nấu nước dùng : 1 củ cải trắng, 1/4 cây bắp cải, 1/2 cây súp lơ có thể thêm cà rốt hay quả lê
- 300g nấm bào ngư hoặc nấm rơm
- 1 quả cà chua nhỏ
- 2 bìa đậu phụ
- Hành , rau mùi, muối, bột ngọt
- Rau ăn kèm: 1 cây xà lách xoăn, giá, rau húng lủi, rau thơm
- Sợi mỳ Quảng, nếu không có sợi mỳ Quảng bạn có thể thay bằng sợi bánh phở lớn, nửa thìa nhỏ bột nghệ để tạo màu
- Lạc rang, bánh đa nướng ăn kèm
- Dầu điều ( chiên Dầu Điều : cho vô chảo nhỏ 3 muỗng dầu . Dầu sôi , tắt bếp mới đổ 1 muỗng Hạt Điều vô , quậy đều cho ra màu . Rồi lọc lấy dầu )
- Phù trúc ( hay tàu hủ ky tức váng đậu )
- Xì dầu hoặc Chao ăn kèm.
Cách làm:
Bước 1:
- Nấu nước dùng củ cải, bắp cải, súp lơ rửa sạch, cắt nhỏ, cho vào nồi, đổ nước ngập mặt, đun sôi lấy nước dùng, nêm vào hai thìa nhỏ muối, đun khoảng từ 30 - 45 phút sau đó vớt bỏ phần rau củ.
Bước 2:
- Nấm bào ngư cắt bỏ chân, rửa sạch, ngâm nấm vào tô nước lạnh có pha một ít muối khoảng 15 phút . Sau đó vớt nấm ra rửa lại cho thật sạch, để nấm lên rổ cho ráo nước.
Bước 3:- Đậu phụ rửa sạch, cắt quân cờ, đổ dầu vào chảo, rán đậu đến khi vàng đều.
Bước 4:
- Phần hành lá ( hoặc cây ba rô ) bạn rửa sạch, thái nhỏ, phần đầu trắng dùng cán dao đập dập. Rau ngò rửa sạch, thái nhỏ.
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
- Lạc rang vàng, giã thô.
Bước 5:- Tiếp theo, cắt Tàu hủ ky thành từng miếng vừa ăn . Đun nóng dầu cho Tàu hũ ky vào rán đến khi vàng đều , gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Bước 6:
- Đun nóng ba thìa nhỏ dầu điều, phi hành ( hoặc đầu trắng cây boa rô ) cho thơm, cho cà chua vào đảo cùng.
Bước 7:
- Tiếp theo cho nấm, đậu phụ vào xào cùng, nêm vào một thìa nhỏ muối, đảo đều.
Bước 8:
- Sau đó châm từ từ nước dùng nấu từ rau củ vào nồi đậu phụ, tuyệt đối bạn không nên nêm xì dầu vào nồi nước dùng vì xì dầu sẽ làm món ăn bị chua.
Bước 9:
- Tiếp tục đun sôi khoảng từ 10-15 phút , nêm vào nửa thìa nhỏ bột ngọt . Bạn nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, tắt bếp rắc phần hành và rau mùi đã thái nhỏ vào nồi.
Bước 10:
- Rau xà lách, giá, các loại rau thơm nhặt sạch, để lên rổ cho ráo nước.
Bước 11:
- Sợi mỳ chần sơ qua nước sôi . Nếu dùng mỳ Quảng sợi khô bạn nên ngâm sợi mỳ Quảng vào chậu nước lạnh khoảng 15 phút, sau đó đun nồi nước luộc đến khi sợi mỳ mềm, vớt mỳ ra rổ và xả lại dưới vòi nước lạnh để sợi mỳ không bị dính chùm.
Bước 12:
- Khi dùng, bạn xếp một ít rau xà lách, giá, các loại rau thơm xuống dưới đáy bát lớn, thêm một ít sợi mỳ, chan nước dùng kèm với đậu phụ, nấm.  Nước dùng ăn kèm mỳ Quảng chỉ xâm xấp với mặt sợi mỳ, thêm Tàu hũ ky chiên bẻ nhỏ, bên trên rắc một ít lạc và bánh đa nướng bẻ nhỏ. Bạn có thể pha thêm xì dầu hay chao trắng, ăn kèm nếu nhạt.
Cún Khang
Cải xanh cuốn tôm thịt

Hấp dẫn người ăn bởi vẻ ngoài xanh mướt, ngon lành,
món cải xanh cuốn tôm thịt sẽ là một lựa chọn thú vị cho
 cả nhà bạn trong những ngày tiết trời oi ả!
    
Nguyên liệu gồm có:
- 200gr thịt ba chỉ
- 150gr tôm sú
- 100gr bánh ướt
- 100gr cải bẹ xanh
- Vài cọng hành lá
- Nước mắm, đường, nước me
- Tỏi, ớt
Cách chế biến:
- Thịt heo rửa sạch, luộc chín, xắt lát mỏng.
- Tôm rửa sạch, luộc chín, bỏ vỏ, để lại phần đuôi.
- Hành lá trụng sơ qua nước sôi, ngâm nước đá để hành giữ được màu xanh.
- Cải bẹ xanh nhặt từng lá, rửa sạch.
- Chọn lá cải to, còn nguyên, cắt làm đôi theo chiều dọc, bỏ cuống.
- Trải lớp lá cải xanh ra, cho một lớp bánh ướt lên trên, bánh ướt sẽ giúp cuốn cải bẹ xanh được cố định và chặt hơn.
 Tiếp đó, bạn cho một lớp thịt heo, tôm lên trên mặt bánh ướt.
    
Sau đó, cuộn lại, dùng hành lá cột chặt.
Pha nước mắm me:
- Me khô ngâm nước cho mềm.
- Tỏi băm nhuyễn, đem phi vàng, sau đó trút nước me vào, nêm thêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm. Đun sôi một lúc đến khi thấy sệt lại là được. Bạn cho nước chấm mắm me ra bát, thêm một vài lát ớt tùy theo khẩu vị ăn cay của bạn.
Như vậy, chỉ với các thao tác nấu nướng vô cùng đơn giản, bạn đã có thêm một món đãi cả nhà trong những ngày hè nóng nực. Chắc chắn mọi người sẽ rất yêu thích!
Ẩm thực Việt Nam nổi tiếng với sự hài hòa các hương vị, ít béo,
nhiều rau. Món cuốn cải bẹ xanh cũng vậy! Vị cay nồng của cải
 bẹ xanh cùng với nước mắm me chua ngọt quả là một sự kết
hợp tuyệt vời. Ăn một cuốn thì khó mà dừng ngay được.
  Theo MaskOnline  - Phương Lan sưu tầm

ĐẬU PHỤ SỐT CHUA NGỌT TẨM VỪNG

Nguyên liệu:

-2,3 bìa đậu
-nước sốt chua ngọt: 1 thìa nhỏ đường, nửa thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ bột
ngọt, 2 thìa canh xì dầu, 1 thìa nhỏ giấm, 2 thìa canh xì thầu , 1 thìa nhỏ
giấm , 2 thìa nhỏ mật ong và 3 thìa canh nước.
-vừng rang
-ớt màu

Cách làm:

-xắt đậu thành miếng chéo hoặc miếng vuông nhỏ.
-đun nóng dầu, thả đậu vào chiên vàng, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu ăn.
Tiết kiệm thời gian bạn có thể mua đậu chiên sẵn.
-trộn lẫn hỗn hợp nước sốt chua ngọt và nửa thìa nhỏ ớt màu.
-đổ vào chảo , đun sôi hỗn hợp nước sốt chua ngọt êến khi hỗn hợp sánh đặc.
-nhanh tay đổ đậu phụ đã chiên vào , dùng đũa đảo đều để hỗn hợp nước sốt
bám đều quanh miếng đậu phụ.
Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn
thái đậu thành miếng vuông hoặc chéo
chiên vàng đậu
đun sôi hỗn hợp sốt chua ngọt
đổ đậu vào chảo đun sôi cùng sốt chua ngọt

sau cùng, cho vừng vào, đảo đều

Một bí quyết nấu ăn rất cần cho mỗi
gia đình hằng ngày.
Dùng củ cải trắng nướng thay bột ngọt,bột nêm.
Lựa củ cải ốm ốm ,thon thon , nướng đến khi bóc vỏ được là dùng được.
Nồi canh cho 6,7 người (3-4 lít nước ), chỉ cần 1 củ cải chừng 250 gram, nướng
 chín, bóc vỏ, cắt ra nhỏ nhỏ để vô từ khi bắt đầu nấu canh. Nước canh ngọt ngon
 hơn nêm bột ngọt. Ai muốn dùng cho các món xào thì cắt củ cải nướng ra mỏng
 mỏng ,xào chung với rau cải, cũng ngọt vậy.
Quí vị nướng củ cải cho chín rồi cắn một miếng nhai thử coi, nó có vị ngọt y chang
 bột nêm ,bột ngọt.
Nướng đến khi ta có thể bóc vỏ trọc lóc là coi như chín.
Chú ý: Củ cải nướng mới ngọt. Không nướng không ngọt. Không biết sao kỳ vậy.
Nghĩ cũng lạ.


Tâm Minh



  
  
 



__._,_.___
.

__,_._,___

__._,_.___




__._,_.___

 
Món gà chiên dễ chế biến, nguyên liệu đơn giản sẽ giúp bạn có 1 món ăn hấp dẫn đãi khách hoặc người thân vào những ngày cuối tuần.



Nguyên liệu gồm có:

- 300grMá đùi gà.

- 2 muỗng canh bột năng.

- 2muỗng canh bột mì
Món gà chiên dễ chế biến, nguyên liệu đơn giản sẽ giúp bạn có 1 món ăn hấp dẫn đãi khách hoặc người thân vào những ngày cuối tuần.



Nguyên liệu gồm có:

- 300grMá đùi gà.Món gà chiên dễ chế biến, nguyên liệu đơn giản sẽ giúp bạn có 1 món ăn hấp dẫn đãi khách hoặc người thân vào những ngày cuối tuần.



Nguyên liệu gồm có:

- 300grMá đùi gà.

- 2 muỗng canh bột năng.

- 2muỗng canh bột mì

- 1 quả trứng gà.

- Hạt tiêu, muối, hạt nêm, dầu ăn.



- 2 muỗng canh bột năng.

- 2muỗng canh bột mì

- 1 quả trứng gà.

- Hạt tiêu, muối, hạt nêm, dầu ăn.


- 1 quả trứng gà.

- Hạt tiêu, muối, hạt nêm, dầu ăn.

.
__,_._,___
-->
__,_._,___

5 comments:

  1. Mình đã làm món chả cá lá chanh, vị thơm ngon, ăn với cơm nóng thật tuyệt.
    Cám ơn góc bếp TV62-69.

    ReplyDelete
  2. TV69 OC và các bạn từ phương xa đến OC đã được thưởng thức pate chaud do bạn Oanh làm. Tuyệt ngon!!! Hơn hẳn pate chaud mua ở tiệm " Paris au coeur", cho nên TV OC mới đặt tên pate chaud " au coeur de Canada", bởi vì bạn Oanh ở Canada ấy mà.
    Mời các tay ngọc TV69 trổ tài.
    Cám ơn Oanh nhiều lắm. Hy vọng những buổi họp mặt sẽ có nhiều đĩa pate chad nóng dòn.
    PLan.

    ReplyDelete
  3. Minh da lam mon dau hu chien don, an hap dan lam cac ban a. Cam on Lan ve pate chaud au coeur de Canada nhe.
    Cam on goc bep TV62-69

    ReplyDelete
  4. chao cac ban
    cach dday gan 30 nam ,Binh co' tiem lam banh ,nen cho them y kien ve banh pate chaud nhe
    them vao mot hop na^'m dda cat nho va` mot hop pate' thi se ngon lam lam...
    T Binh

    ReplyDelete
  5. Ẩm thực là niềm đam mê bất diệt của mình. Cám ơn thông tin bổ ích của bạn. Những lúc tụ họp bạn bè, bà con là dịp để làm những món hấp dẫn thế này.
    ------------------------------------
    Truyền hình số HD - Xem tivi hơn 50 kênh miễn phí thuê bao tháng.
    Chuyên phân phối: Dau thu DVB T2 chính hãng VTV, VTC, LTP...
    Đầu thu nhiều người quan tâm: Dau thu DVB T2 VTC T201

    ReplyDelete