THƯ NGỎ

WELCOME TO TV6269

Các bạn thân mến,

Năm 1962 chúng mình bước vào Trưng Vương bằng những bước chân ngập ngừng của những cô bé lớp Đệ Thất ngây thơ. Rồi 7 năm học trôi qua những kỷ niệm với bạn bè, với Thầy Cô, với lớp học, với ngôi trường yêu dấu đã để lại trong ký ức của chúng mình tình bạn thân thiết và những kỷ niệm êm đềm, mơ mộng của một thời áo trắng TV.

Ngày nay tuy ở khắp mọi nơi, chúng mình đã tìm gặp lại nhau. Xin chào mừng tất cả các bạn và ước mong qua trang Blog Trưng vương 62-69 này sẽ là nơi gặp gỡ thân ái để TV6269 cùng ra chơi, vui đùa như ngày xưa trong sân trường yêu dấu.

TV6269







Tuesday, October 27, 2015

Nấu Xôi Vò bằng Microwave


 

Nấu Xôi Vò bằng Microwave

Xôi Vò là món miền Bắc, đơn giản mà ngon, chỉ cần có nếp và đậu xanh, chút muối, chút dầu, chút nước. Cách làm thông thường là dùng xửng (chõ) để hấp (người Bắc gọi là đồ) nếp trộn với chút dầu và đậu xanh đã hấp chín giã (hay xay) nhuyễn. Hạt nếp được bọc trong lớp đậu thêm ít dầu nên sẽ mềm dẻo và tơi rời từng hạt. Nếu xôi không tơi rời mà bị dính lục cục thì không còn là Xôi Vò, mà thành Xôi Xéo.
Với cuộc sống hiện nay, thời gian rảnh rang không nhiều, thay vì nấu xôi theo cách thông thường phải mất công canh bếp và rửa xửng, chúng ta có thể dùng microwave để nấu những tô Xôi Vò thơm ngon mềm dẻo.
Cũng chỉ gồm nếp và đậu xanh, nhưng tùy theo cách nấu mà có thể thành nhiều loại xôi khác nhau. Tạm kể sơ qua một số món xôi gồm nếp và đậu xanh theo cách gọi tên của người miền Bắc nha:
Cơm Nếp: là tên gọi chung khi nấu nếp với nước trong nồi trên bếp (hay bây giờ người ta ưa nấu trong nồi cơm điện cho gọn lẹ).
Xôi: là tên gọi chung khi đồ (hấp) nếp trong chõ (xửng) trên bếp. Nếu đồ (hấp) chung nếp với các loại nguyên liệu khác (chẳng hạn như đậu xanh, đậu đen, lạc (đậu phụng), lạp xưởng, gấc, vv.. vv..) thì sẽ có những cách gọi tên khác nhau.
Xôi Hoa Cau: là nếp đồ (hấp) chung với đậu xanh đã đãi (cà) sạch vỏ. Những hạt đậu xanh điểm lấm tấm mầu vàng óng nổi bật trên mặt xôi trắng muốt.
Xôi Đậu Xanh: là nếp đồ (hấp) chung với đậu xanh còn nguyên vỏ.
Xôi Vị: là món xôi ngọt gồm có lớp đậu xanh nằm ép giữa hai lớp nếp, trên mặt có rắc vừng (mè) rang vàng. Nếp nấu với tai vị nêm chút đường. Đậu xanh hấp chín sên đường.
Xôi Vò: là nếp đồ (hấp) chung với đậu xanh (đã hấp chín giã nhuyễn vụn). Mỗi hạt xôi cần phải tơi rời mềm dẻo thơm. Người Bắc thường ăn Xôi Vò kèm với các loại giò chả (giò lụa, chả quế) hay kèm với chè (chè hoa cau, chè đậu đen). Người Nam thích ăn Xôi Vò kèm với Cơm Rượu
Xôi Xéo là xôi vò nấu vụng, hạt xôi bị vón cục. Tuy nhiên, có người lại thích ăn Xôi Xéo hơn vì theo họ hạt xôi dính chùm sẽ mềm dẻo dễ ăn hơn
Khi đồ (hấp) xôi trong chõ (xửng) nếu không quen hay không lưu ý đôi khi phần nếp ở đáy chõ dễ bị nát (vì quá nhiều hơi nước) còn phần nếp ở mặt chõ có khi bị khô (vì thiếu hơi nước). Do đó, thỉnh thoảng cần xới để nếp chín đều. Tuy nhiên nếu sơ ý, hạt xôi bị vón cục khiến món Xôi Vò bị thành Xôi Xéo ngoài ý muốn.
Trong bài viết nầy Tứ Diễm muốn chia sẻ một cách làm món Xôi Vò theo kiểu gọn lẹ khác với cách đồ (hấp) trong chõ (xửng) theo kiểu truyền thống. Với cách nấu trong microwave, nếu làm đúng kiểu, các hạt nếp sẽ chín đều dẻo ngon mà luôn tơi rời. Tứ Diễm thấy xôi nấu ngon và tiện hơn nhiều so với khi hấp trong xửng (đồ trong chõ).

Muốn nấu xôi bằng microwave chỉ cần lưu ý ở bốn điểm sau đây:
1.Nếp cần ngâm trước vài tiếng hay qua đêm
2.Cần đổ nước chỉ xâm xấp với mặt nếp, nhiều quá xôi sẽ nhão, ít quá xôi sẽ khô
3.Giữ thật kín hơi trong thời gian nấu trong microwave, hơi nước trong tô sẽ giúp hạt nếp chín mềm dẻo
4.Xới thật đều sau mỗi 3 phút nấu trong microwave

Vật dụng cần có:
1. Microwave
2. Một tô Corelle loại 1 quart (hay loại tương tự có thể nấu trong microwave )
3. Một đĩa Corelle đậy vừa miệng tô (hay dùng nắp, hay plastic wrap miễn sao giữ kín hơi)
4.Đũa hay muỗng để xới nếp
5.Rổ hay khay rộng để hong xôi vừa nấu xới đều để hạt xôi được tơi.
Hình ở trên là các bước Tứ Diễm đã làm khi nấu món Xôi Vò dùng microwave, chụp theo thứ tự từ trái qua phải theo chiều kim đồng hồ. Vì Tứ Diễm dùng tô 1 quart nên mỗi lần chỉ nấu 1 cup nếp là vừa. Nếu muốn làm nhiều hơn thì chia ra vài lần. Nếu cho quá nhiều nếp vào tô, sẽ khó nấu và trộn cho đều, xôi sẽ kém ngon.

Cho một cup nếp đã vo sạch và ngâm qua đêm vào tô Corelle, đổ nước xâm xấp như trong hình. Thêm ít muối và dầu trộn cho đều. Khi để tô nằm bằng phẳng sẽ thấy nếp nằm trên mặt nước xâm xấp, như vậy là lượng nước vừa phải.
Nấu nếp 3 phút trong microwave, rồi xới đều lênTrộn đều nếp với đậu xanh hấp chín xay nhuyễn, chuẩn bị nấu thêm 3 phút trong microwaveXôi đã nấu thêm 3 phút, mang ra xới lên cho thật đều và cho hạt nếp tơi rời ra. Nếu cần thì thêm ít đậu xanh vào trộn cho đều, chuẩn bị đem nấu thêm 3 phút trong microwave
Xôi đã nấu xong (tổng cộng 9 phút) trong microwave, xới đều rồi trộn thêm ít đường cho vừa khẩu vị.
Đổ xôi ra hong cho xôi nguội và hạt xôi được tơi. Thay vì dùng rổ, Tứ Diễm dùng vỉ nướng BBQ phía trên có lót miếng vải voan trắng mỏng để hong xôi (xem hình gần cuối). Vải voan không làm xôi bị bí hơi, không làm rơi rớt những hạt đậu đã xay nhuyễn mà cũng không bị dính nếp, dính đậu, dùng xong giặt rất mau sạch và mau khô.
Đơm xôi vò vào chén. Hạt xôi rất dẻo mềm mà tơi rời từng hạt. Không bị dính bết lại theo kiểu xôi xéo (nghĩa là xôi vò nhưng nấu vụng nên thành ra xôi xéo) .

***Mình theo cách nấu của cô Tứ Diễm ,1 cup nếp, 1 cup đậu xanh, nhưng vì nấu đâu chưa đủ mềm , lại không chịu xay đậu cho nhuyễn, cho nên xôi vò thành xôi xéo. Thêm chút đường, ít hành phi ăn cũng ngon ra phết. Lần sau sẽ thành xôi vò . Nấu cách này tiện lợi và nhanh. Mời xem hình mình chụp.
PHƯƠNG LAN HB
09/21/2015
 
 




 

No comments:

Post a Comment