Ô MAI TV 69PV
Hi các bạn,
Đây là Ô Mai TV 69PV nhãn hiệu trình tòa của Kim Anh xin được trình làng.
Ô Mai rất ngon , tinh khiết.
Kim Anh ơi, gửi công thức thật rõ ràng để PLan post lên trabg blog TV62-69 nhé.
Cám ơn K.Anh.
PLan.
Công thức làm Ô MAI TV69PV
Căn bản là những nguyên liệu sau :
1 gói 1/2 pound Xi mụi đỏ không hột, rửa 3 nước cho bớt màu, nhớ đeo găng khi rửa, để vài tiếng trong nước xâm xấp cho mềm.
1 gói cam thảo bột
1/2 cup gừng gọt vỏ xay nhuyễn
Các bạn dùng 2 pound trái cây khô đã chế biến sẵn bán ở Trader Joe hay WalMart cắt lại cho vừa ăn, xào với nước xí mụi cho mềm ra.
Khi tất cả có độ mềm bằng nhau thì trộn chung với gừng và bắc lên bếp sên nhỏ lửa.
Bắt đầu vừa sên vừa nếm, vắt thêm nước chanh, rắc thêm tí muối, vai muỗng đường nâu cho đúng khẩu vị của ô Mai là chua, cay hơi mặn ngọt.
Khi ô Mai thấm gia vị và khô bớt nước rồi thì dàn mỏng vào khay nhôm bỏ lò xấy 180 độ F cứ 15 phút đảo một lần
Khi thấy khô sờ không dính tay thì rắc cam thảo bột để nguội hẳn mới vô bao ziploc
Chúc các bạn thành công !
* Xí mụi phải ngon thì ô mai mới ngon. Rửa sơ qua một lần nhiều nước cho bớt màu đỏ và sạch bụi, xong ngâm xí mụi vào cái bát để qua đêm.
* Sáng hôm sau, vớt xí mụi ra, lúc đó nếm thử vẫn còn dai thì mới tốt, để riêng ra một bên.
( mua loại xí mụi đã cắt sẵn bằng đầu ngón tay thì ngon hơn là xí mụi nhỏ vụn, phải là loại mặn và mềm, có màu đỏ.
* Mận khô ( dried plum) trong tui, lấy ra , bóp cho dẹp xuống, đun với một ít nước xí mụi ở trên cho thấm, nếu thấy thiếu chua thì vắt chanh vào, cứ 1/2 kg cho 1 muỗng súp chanh.
* Apricot khô thì hơi cứng, nên phải đun với nước xí mụi lâu một chút cho mềm ra, cũng cho chanh vào như trên nhưng phải cho 1 muỗng súp đường đen cho 1/2 kg apricot.
* Xoài khô đã làm ngon sẵn rồi, nên chỉ cắt miếng dài vừa ăn, đun với nước xí mụi cho mềm ra.
* Táo khô ( dried apple) trong gói lấy ra , đun với nước xí mụi, nếu khi nếm thử, không đủ chua ngọt thì cho thêm đường và chanh, rắc thêm muối vì táo khô nhạt nhẽo lắm.
* Quất khô ( kimquat) mua ở tiệm thuốc Bắc hay tiệm khô bò, đem về đun với nước xí mụi co thật mềm, vì sau này quất dễ bị cứng khi sấy khô.
* Cuối cùng , khi tất cả các thứ trái cây đã được sên với nước xí mụi và trở nên mềm dẻo rồi , thì lúc đó mới cho gừng xay và trộn cranberry vào tất cả các thứ trái cây ở trên, sên bằng chảo lớn, đun trên bếp nhỏ lửa trong 5 phút, đảo nhẹ tay kẻo nát. Không cần phải sên lâu, chỉ cần trộn đều cho thấm và gừng chín là đủ.
* Đun cam thảo lát với nước trong 15 phút, lấy nước cốt để dành, dùng nước này cho thêm vào ô mai khi gần được để lấy thêm hương vị.
* Cuối cùng, cho vào khay lót giấy bạc , sấy trong lò nhiệt độ 150-180 độ F, tùy theo làm nhiều hay ít.
* THường thì mỗi thứ 1 gói họ bán sẵn, cranberry chỉ cần 1 lượng tương đương ( khoảng 200gr) để món ô mai được cân bằng, mỗi thứ một ít.
* Ở VN, có thể dùng các loại trái cây chua như khế, quất , tầm ruột, me ngọt đem phơi khô rồi mới chế biến , cũng ngon lắm.
*** Làm ô mai , cần phải lấy vị chua là chính, đừng cho nhiều đường ngọt quà, hay nhiều muối, mặn làm mất vị ô mai.
Chúc các bạn thành công.
Kim Anh
K.Anh ơi,
ReplyDeletePhải công nhận ômai của K.Anh ngon thiệt. Mai là dân Nam Kỳ mà nhắm nháp ômai của bạn cho lúc Đại Hội ở DC bây giờ đâm ghiền rồi đây. Mai phải ăn nhín nhín từ từ kẻo hết.
Mai chưa thử làm bao giờ, nhưng thấy cách làm cũng nhiêu khê và mất nhiều thì giờ lắm hả? Hỏi nhỏ nha "có nhận order không vậy?"
Chúc K.Anh luôn vui mạnh!
Th.Mai